"Bí mật cơ thể" - Cách tính ngày rụng trứng có cần thiết không?

Tìm hiểu về những giai đoạn kinh nguyệt sẽ mang lại nhiều lợi ích cho chị em phụ nữ. Không chỉ biết để chăm sóc sức khỏe của bản thân mà còn biết cách ngừa thai khi quan hệ - qua cách tính ngày rụng trứng.
Còn nhiều điều có thể bạn chưa biết về bản thân - Ảnh: internet

1. Những bí mật của cơ thể

Trứng và chu kỳ kinh nguyệt

Ngay từ khi còn là bào thai trong bụng mẹ, nữ giới đã có hàng trăm triệu trứng bên trong cơ thể. Tuy nhiên, số lượng này sẽ dần giảm qua từng giai đoạn lần lượt - sinh ra, phát triển, dậy thì, mãn kinh.

Vào giai đoạn dậy thì, có khoảng hàng trăm ngàn trứng và sẽ rụng 1 trứng/lần hàng tháng vào ngày rụng trứng. Trứng sẽ sống sót khoảng 48 giờ và tự thoái hòa nếu không gặp tinh trùng. Sự thoái hóa này được đào thải ra ngoài cơ thể, gọi là kinh nguyệt. Điều này cứ lặp lại hằng tháng (trong trường hợp không quan hệ tình dục) gọi là chu kỳ kinh nguyệt. 

Thời kỳ sinh sản 

Được gọi là giai đoạn rụng trứng của chu kỳ. Ở mỗi chu kỳ, sau khi đã tự thoái hóa vì chưa được thụ tinh, trứng sẽ tiếp tục phát triển và rụng - mở đầu một chu kỳ mới.

Sau khi phát triển, trứng được đưa đến tử cung và sống khoảng 2 ngày để chờ tinh trùng. Chỉ cần quan hệ vào thời điểm này, xác suất mang thai là hoàn toàn cao. Thời điểm trứng rụng không chỉ dựa vào chu kỳ kinh nguyệt, mà còn phụ thuộc vào những cảm xúc, thăng hoa khi quan hệ. 

Sự thụ tinh 

Xảy ra khi tinh trùng và trứng gặp nhau ở tử cung và giao hợp với nhau. Sự thụ tinh và thụ thai được diễn ra cùng lúc. Thường xảy ra trong những thời điểm cận kề ngày rụng trứng
Ảnh: internet
Nhiều người thường nhầm lẫn thụ tinh và thụ thai. Thụ tinh là sự kết hợp tinh trùng và trứng tạo thành hợp tử. Thụ thai là quá trình trứng đã được thụ tinh bám vào thành tử cung để làm tổ và phát triển thai.

Mang thai và mở đầu thai kỳ

Thai kỳ bắt đầu khoảng 1 ngày sau khi đã được thụ tinh và bám vào thành tử cung. Thường kéo dài 9 tháng 10 ngày và cần được thai phụ quan tâm, chăm sóc sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

2. Cách tính ngày rụng trứng liệu có cần thiết không?

Đây còn được gọi là "giai đoạn sinh sản". Chính vì thế, đối với những người đã có kế hoạch mang thai, đây sẽ là thời gian phù hợp để quan hệ.

Riêng đối với những người chưa có kế hoạch - những bạn trẻ còn quá sớm để có con, việc mang thai là điều không hề muốn xảy ra. Tuy nhiên, trong tình yêu, việc quan hệ không chỉ thỏa mãn nhu cầu mà còn khiến tình cảm hơn. 

Vì thế, việc tính ngày rụng trứng sẽ giúp các bạn đâu là ngày an toàn để quan hệ không mang thai. Tuy nhiên, để có thể áp dụng chuẩn xác, cần phải có sự lắng nghe cơ thể lâu dài, ghi chú lại những dấu hiệu cơ thể, thì mới có thể chính xác được. 

Việc rụng trứng còn dựa vào nhiều yếu tố khác như sinh hoạt thói quen, chế độ ăn uống,... Đặc biệt là sự thăng hoa trong khi quan hệ, điều này cũng có thể khiến trứng rụng bất kỳ lúc nào. Vì thế, việc sử dụng các biện pháp an toàn là điều cần thiết.

Những giai đoạn bên trong cơ thể nữ giới và sự cần thiết của cách tính ngày rụng trứng

Nhãn:

Đăng nhận xét

[blogger]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.