Chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày - cách tính ngày rụng trứng như thế nào?

Áp dụng những phương pháp cách tính ngày rụng trứng không chỉ để kiểm soát mang thai mà còn chăm sóc sức khỏe bản thân. 

Cách tính ngày rụng trứng 

Ngày rụng trứng còn được gọi là giai đoạn sinh sản ở nữ giới. Chính vì ngày này, nồng độ estrogen trong cơ thể tăng lên cực đại, kích thích một trứng đã được nuôi dưỡng và trưởng thành rụng xuống tử cung. Tại đây, nếu các bạn nữ quan hệ không an toàn, khả năng mang thai rất cao vì tinh trùng sẽ bơi vào âm đạo để tìm trứng để thụ tinh.

Ảnh: internet

Công thức tính cho thời kỳ sinh sản là:

NRT = CKKN - 14

Như vậy, đối với chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ nằm ở ngày thứ 14 ở chu kỳ. Tương tự với những chu kỳ khác cũng được áp dụng với công thức này. Tuy nhiên, có một số vấn đề cần lưu ý trước khi áp dụng công thức này:

⥁ Một chu kỳ được tính từ khi ngày đầu tiên hành kinh - chảy máu âm đạo cho đến trước 1 ngày của ngày hành kinh tiếp theo. Ngày thứ 1 được tính từ khi đó. 

⥁ Khả năng sống của trứng và tinh trùng đếu lên đến 24 và 72 giờ, chính vì thế, thời điểm trước và sau 3 ngày trứng rụng  là thời gian cực kỳ dễ mang thai. Chẳng hạn đối với chu kỳ 28 ngày, thời điểm dễ mang thai là quan hệ từ ngày thứ 12 đến ngày thứ 16-17 của chu kỳ.

⥁ Dựa vào công thức này, có thể sinh con trai hay con gái theo ý muốn. 

Ảnh: internet

Ngoài ra, cũng có thể tính ngày này thông qua:
 • Chất nhầy âm đạo thay đổi dễ thấy - đặc hơn rất nhiều như lòng trắng trứng, có màu trắng trong hoặc trắng đục, không mùi.
 • Thân nhiệt tăng nhẹ từ 0,5 đến 1 độ C. 
 • Làn da sáng bóng, căng mịn 
 • Sử dụng que thử rụng trứng 
 • Sử dụng que thử nhiệt độ và dự đoán ngày trứng rụng

Những hoạt động giúp chu kỳ kinh nguyệt đều đặn

Để có thể áp dụng chuẩn xác các công thức hay phương pháp tính ngày rụng trứng, các chị em cần đảm bảo cho mình chu kỳ đều qua các tháng. Sau đây là một số thói quen, hoạt động nên thay đổi trong đời sống hằng ngày để cải thiện chu kỳ kinh nguyệt:
 • Cải thiện tâm trạng - không nên quá lo lắng hoặc khiến bản thân dễ bực bội vì những chuyện nhỏ nhặt. Có thể tham khảo thêm các hoạt động cải thiện tâm trạng như nghe nhạc nhẹ nhàng, đọc sách, đi dạo,...
 • Sử dụng thuốc tránh thai để điều hòa kinh nguyệt theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Luyện tập thể dục thể thao với cường độ phù hợp với sức khỏe nữ giới. Không nên áp dụng những bài tập quá sức hoặc thay đổi bài tập liên tục.
 • Ngủ đúng giờ đúng giấc theo đồng hồ sinh học hợp lý.
 • Cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể cũng như cho buồng trứng. 
 • Ghi chú lại các dấu hiệu ở âm đạo cũng như trên cơ thể theo ngày tháng để tiện cho việc kiểm tra sức khỏe trước khi quá muộn. 
Quan hệ an toàn và những sự thật thú vị

Đối với chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày, làm thế nào để áp dụng cách tính ngày rụng trứng chuẩn nhất?

Nhãn:

Đăng nhận xét

[blogger]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.