Điểm danh cách tính ngày rụng trứng hiệu quả

Biết cách tính ngày rụng trứng cũng như áp dụng nó có thể đem lại nhiều lợi ích cho chị em phụ nữ. Không chỉ kiểm soát sinh sản mà còn có thể phát hiện kịp thời những dấu hiệu bệnh nguy hiểm qua việc "lắng nghe cơ thể".

Công thức 

Đây là công thức chung dành cho các chị em muốn dự đoán trước ngày rụng trứng. Để có thể áp dụng công thức này, các chị em cần đảm bảo mình có một chu kỳ đều đặn thông qua những hoạt động trong sinh hoạt, chế độ ăn uống hằng ngày, thời gian ngủ nghỉ hợp lý,... 

Ảnh: internet

Ở mỗi người, chu kỳ kinh nguyệt có thể không hoàn toàn giống nhau. Có người có chu kỳ kinh nguyệt ngắn chỉ vỏn vẹn 22 ngày, một số khác thì lại dài hơn lên đến 40 ngày. Tuy nhiên, những người có chu kỳ kinh nguyệt từ 28 đến 35 là chỉ số hợp lý. 


NRT = CKKN - 14

Công thức này được áp dụng khi các chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn qua mỗi tháng. Chẳng hạn nếu các chị em có chu kỳ kinh nguyệt là 25 ngày thì ngày ấy sẽ là ngày thứ 11 của chu kỳ kinh nguyệt. Tượng tự như vậy, nếu chu kỳ kinh nguyệt của chị em dài lên đến 34 ngày qua mỗi tháng như nhau, thì ngày này sẽ ở ngày thứ 20 của chu kỳ kinh nguyệt. 
 • Ngày thứ nhất của chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu từ ngày đầu tiên hành kinh cho đến trước 1 ngày khi chu kỳ tiếp theo bắt đầu. 
 • Bởi khả năng sống của trứng và tinh trùng nằm ngoài dự đoán của chị em và khả năng sống của chúng ở mỗi người là khác nhau - phụ thuộc vào dinh dưỡng hoặc sinh hoạt của người đó. Vì thế, để giảm khả năng mang thai ngoài ý muốn hoặc chưa sẵn sàng ở các bạn trẻ, không nên quan hệ vào 3 ngày trước và sau khi trứng rụng. 
 • Ngươc lại, với những ai muốn sinh con theo kế hoạch, nên quan hệ vào những ngày này. Đồng thời, đây cũng là giai đoạn có thể sinh con theo ý muốn. Nếu mong muốn có một bé trai thì quan hệ vào ngay hoặc sau 1-2 ngày trứng rụng. Nếu mong muốn một cô "công chúa" thì quan hệ trước khi trứng bắt đầu rụng.

Sử dụng biểu đồ thân nhiệt 

Vào ngày ấy, nồng độ estrogen và hormone LH được đẩy mạnh lên ngất ngưỡng. Sự thay đổi này khiến thân nhiệt chị em có sự biết đổi so với thông thường. Đồng thời, nồng đồ progestrerone cũng được đẩy xuống thấp hết mức khiến nhiệt độ ở mức thấp nhất. 

Ảnh: internet

Một biểu đồ thân nhiệt chuẩn xác - mẫu, được trình bay gồm các phần như: 
 • Số thứ tự từng ngày theo chu kỳ kinh nguyệt 
 • Chỉ số nhiệt độ cơ thể
 • Sự thay đổi của dịch âm đạo theo từng gian đoạn 
Từ nhiệt độ thân nhiệt trên, các chị em có thể dễ dàng thấy được từ ngày thứ nhất của chu kỳ cho đến ngày thứ 13, thân nhiệt có xu hướng tăng rất nhẹ rồi xuống đến mức rõ rệt (khoảng 0,1-0,5 độ).  Nhiệt độ sẽ đột ngột thay đổi - tăng 0,5 - 1 độ vào giai đoạn trứng bắt đầu rụng. Sau đó, nhiệt độ lại bắt đầu có sự thay đổi nhưng không quá rõ rệt. 

Trước khi áp dụng sử dụng biểu đồ này, các chị em cần một số lưu ý sau:
 • Nên sử dụng nhiệt độ điện tử số để các chỉ số chính xác, dễ thực hiện hơn.
 • Nên đo vào buổi sáng khi mới ngủ dậy - đêm trước đó không sử dụng rượu bia hay thức khuya.
 • Nếu thực hiện vào buổi tối thì nên để bản thân ở trạng thái thật sự đang thư giãn, nghỉ ngơi thoải mái.
 • Không nên thức khuya rồi dậy thật sớm để đo rồi ngủ tiếp
 • Nếu nhiệt độ thay đổi quá thất thường (tăng khoảng 1-2 độ) thì có thể đó là dấu hiệu của bệnh, sốt,...
Cách tính ngày rụng trứng - độ dày của niêm mạc tử cung
Không quan hệ an toàn: Mất nhiều hơn được

Những phương pháp tiện lợi kiểm soát sinh sản qua cách tính ngày rụng trứng

Nhãn:

Đăng nhận xét

[blogger]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.