Kinh nguyệt không đều, cách tính ngày rụng trứng như thế nào?

Cách tính ngày rụng trứng không chỉ đem lại lợi ích về sinh sản, mà còn có thể giúp các chị em phụ nữ tranh thủ làm đẹp bản thân hơn. 

Ngày rụng trứng và thời điểm thụ thai

Ngày rụng trứng là thời điểm dễ dàng mang thai ở nữ giới. Chính vì thế, việc tính ngày này có thể kiểm soát được sinh sản - tránh tình trạng mang thai ngoài ý muốn cũng như quan hệ liên tục không có con. 

Ảnh: internet

Đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều, họ có thể dễ dàng tính ngày rụng trứng bằng công thức NRT = CKKN - 14. Chẳng hạn với chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày, trứng sẽ rụng vào ngày thứ 14 của chu kỳ. Thì thời điểm dễ thụ thai là từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 16 của chu kỳ kinh nguyệt. 

Riêng đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều, các chị em có thể sử dụng các phương pháp phổ biến như điều hòa kinh nguyệt bằng thực phẩm, sử dụng que thử rụng trứng, đo thân nhiệt cơ thể,...

Thực phẩm 

Những món ăn điều hòa kinh nguyệt phổ biến được lưu truyền từ rất lâu nhưng có công dụng cực kỳ hiệu quả và có thể thay đổi thường xuyên, đều đặn như:
 • Nghệ - có tính nóng, không chỉ có công dụng cải thiện hệ tiêu hóa, lưu thông máu hiệu quả mà còn điều hòa hormone trong cơ thể nữ giới, loại bỏ những tác nhân ngày đau trong các giai đoạn của chu kỳ. 
 • Gừng - có tính ẩm, có tác dụng tăng độ co bóp của tử cung khi bắt đầu chu kỳ, chứa nồng độ vitamin và magie hữu dụng cho cả việc giảm đau trong những ngày hành kinh. Thêm vào đó, có thể dễ dàng chế biến cùng với các món ăn trong bữa chính hằng ngày hoặc sử dụng làm trà để uống. 
 • Rau mùi tây - không chỉ dễ dàng biến thành gia vị trong mỗi bữa ăn mà còn có thể làm trà uống mỗi ngày. Có công dụng tăng khả năng lưu thông máu ở vùng tử cung, hồi phục niêm mạc tử cung. 
 • Dứa - giảm đau hiệu quả, phục hồi cơ thể sau ngày hành kinh nhanh chóng.
 • Đu đủ xanh - kích thích khả năng tiết thêm và điều hòa nồng độ estrogen trong cơ thể. Đồng thời, có bóp các cơ ở tử cung và dễ dàng chế biến để sử dụng. Tuy nhiên, không nên sử dụng dạng nước ép khi đang trong ngày hành kinh.
Sau khi áp dụng, các chị em có thể dễ dàng kiểm tra chu kỳ đã đều hay chưa. Từ đó có thể dễ dàng nắm bắt ngày rụng trứng tốt hơn. 

Thân nhiệt 

Các chị em có thể áp dụng thực hiện biển đồ thân nhiệt hằng ngày như sau:
 • Các ngày trong chu kỳ kinh nguyệt. 
 • Chỉ số thân nhiệt.
 • Những đặc điểm của chất nhầy âm đạo. 
Ảnh: internet

Sau khi có bảng mẫu sơ đồ thân nhiệt, các chị em cần đo nhiệt độ cơ thể mỗi ngày và ghi chú, đánh dấu lại trong biểu đồ. Đồng thời, chất nhầy âm đạo cũng rất quan trọng trong vấn đề tính ngày rụng trứng, chính vì thế đừng quên kiểm tra đặc điểm dịch âm đạo trong ngày. Một số quy tắc các chị em cần lưu ý trước khi áp dụng đo nhiệt độ:
 • Hạn chế tuyệt đối rượu bia, chất kích thích cũng như các chất có cồn trước khi đo nhiệt độ. 
 • Ngủ sớm và thức dậy đúng thời gian, một cách khoa học là điều cần thiết để đo mỗi sáng. 
 • Thời gian tốt và hiệu quả nhất để đo nhiệt độ là buổi sáng.
 • Nếu đo vào buổi tối hoặc bất kỳ thời điểm nào, cần đảm bảo bản thân đã cho cơ thể nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý và đúng nghĩa. 
Lưu ý rằng sau ngày rụng trứng, nhiệt độ cơ thể bắt đầu tăng cao lại như bình thường. Các chị em có thể nhận ra điều này sau khi áp dụng thử 2-3 chu kỳ. 

Cách tính ngày rụng trứng dành cho các chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều

Nhãn:

Đăng nhận xét

[blogger]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.