Ngày quan hệ an toàn và ngày rụng trứng : Tưởng không khác hóa ra khác không tưởng

Những lầm tưởng về ngày quan hệ an toàn và ngày rụng trứng dẫn đến các hệ lụy quan hệ sai ngày, mang thai ngoài ý muốn.
Sự thật xung quanh cách tính ngày rụng trứng
Kinh nguyệt rút ngắn - cách tính ngày rụng trứng "đột biến"
Cách tính ngày quan hệ an toàn dựa trên chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai

1. Thế nào là ngày quan hệ an toàn chuẩn "xịn"

Ngày an toàn là tập hợp những ngày khả năng thụ thai không có hoặc cực kỳ thấp. Đây là phương pháp phòng tránh tự nhiên đang được các chị em truyền tai nhau sử dụng, bởi nó không cần phụ thuộc vào bao cao su hay thuốc tránh thai, vừa làm mất đi cảm giác chân thật vừa có nguy cơ chịu phải tác dụng phụ của thuốc.

Trong một chu kỳ kinh nguyệt, có 3 thời điểm mà các chị em muốn tính ngày an toàn để quan hệ nên chú ý, đó chính là : thời điểm an toàn, thời điểm an toàn tuyệt đối và thời điểm nguy hiểm.

Thời điểm an toàn tuyệt đối
Nếu phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt dài 28 ngày thì những ngày được cho là an toàn khi có quan hệ vợ chồng được tính từ ngày thứ 18 kéo dài tới ngày 28 của chu kỳ kinh nguyệt.

Nguyên nhân là do vào thời điểm này trứng mới rụng và đang trong quá trình phân hủy để chuẩn bị cho kỳ kinh nguyệt sắp tới nên khả năng thụ thai sẽ cực kỳ thấp.

Ngày rụng trứng thường rơi vào ngày 14 của chu kỳ kinh nguyệt

Thời điểm an toàn tương đối
Theo cách tính ngày an toàn của phụ nữ, thời gian an toàn tương đối được tính từ ngày thứ nhất của chu kỳ kinh nguyệt (ngày bắt đầu hành kinh) cho đến ngày thứ 7 của chu kỳ kinh nguyệt.

Ở thời điểm này trứng sắp rụng, trong khi tinh trùng nam giới lại có thể sống trong cơ thể phụ nữ từ 2 – 3 ngày. Vì thế, nếu trứng rụng sớm thì việc thụ thai vẫn sẽ có thể xay ra.

Thời điểm nguy hiểm
Nếu theo cách tính ngày an toàn để tránh mang thai thì chị em không nên có quan hệ vợ chồng từ ngày thứ 8 đến ngày 18 trong chu kỳ kinh nguyệt. Vì thông thường, thời điểm rụng trứng sẽ rơi vào những ngày giữa của chu kỳ và đây là thời điểm dễ thụ thai nhất.

Nếu các cặp đôi có quan hệ vợ chồng thời thời gian này và không áp dụng bất kỳ một biện pháp tránh thai nào thì tỷ lệ thụ thai và mang thai là hơn 90%.

2. Ngày rụng trứng là những ngày gì

Ngày rụng trứng hay còn được gọi là ngày phóng noãn là hiện tượng sinh lý xảy ra ở cơ thể người phụ nữ. Cụ thể, mỗi tháng cơ thể bạn đều sản sinh ra một số lượng trứng nhất định. Hiện tượng rụng trứng xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Mỗi nang buồng trứng sẽ sản sinh ra 1 trứng trong mỗi tháng, trứng sau khi rụng sẽ đi vào ống dẫn trứng tới tử cung. Tại đây, nếu tinh trùng gặp được trứng thì sẽ dẫn đến hiện tượng thụ thai. Nếu không, trứng sẽ bị đào thải ra bên ngoài tử cung và tạo nên hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng.
Ngày rụng trứng là ngày có khả năng thụ thai cao nhất

Rụng trứng xảy ra vào thời điểm nào trong chu kỳ kinh nguyệt?
Chu kỳ trung bình của một người phụ nữ thường kéo dài 28 đến 30 ngày. Ngày rụng trứng thường sẽ rơi vào ngày 14 của chu kỳ. Đây là ngày có khả năng thụ thai cực kỳ cao. Một trứng có khả năng tồn tại từ 10-24 giờ và tinh trùng khi được phóng vào môi trường âm đạo có thể sống đến 2-3 ngày, vì thế khi xác định được ngày rụng trứng, bạn cần tránh quan hệ 2-3 ngày sau ngày rụng trứng và 4-5 ngày trước ngày rụng trứng

Tuy nhiên, thực tế cho thấy không phải người phụ nữ nào cũng có chu kỳ kinh nguyệt 28-30 ngày, có người ngắn hơn có người lại dài hơn. Nếu bạn thật sự muốn tránh thai bằng phương pháp tự nhiên này, bạn cần phải theo dõi ít nhất 4 kỳ kinh gần nhất của bản thân, để chắc chắn kinh nguyệt đều và không có các biểu hiện bất thường nào về sức khỏe sinh sản thì mới có thể áp dụng. Nếu bạn nữ có kinh nguyệt không đều, nên nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ đề có thể theo dõi và tính chính xác ngày rụng trứng. Hoặc bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của que thử rụng trứng để giúp bạn xác định chính xác ngày rụng trứng

3.Làm sao để biết được ngày rụng trứng?

Hàng tháng sẽ có 1 trứng trưởng thành nhờ sự tác động của các hormone do nang trứng tiết ra. Trứng trưởng thành sẽ rụng vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, khoảng ngày 14 – 15 tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh gần nhất.

Nếu trứng thụ tinh và làm tổ trong tử cung thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ không xuất hiện Nếu không thụ tinh, lớp niêm mạc trong tử cung sẽ bong ra tạo thành kỳ hành kinh vào khoảng 14 ngày sau đó.

Cách tính ngày rụng trứng đơn giản và dễ hiểu nhất là chị em sẽ đánh dấu ngày đầu của kỳ kinh nguyệt và ngày hết kinh trên lịch tháng và theo dõi trong vài tháng để nắm rõ chu kỳ hành kinh của mình. Những dấu hiệu cơ thể báo rụng trứng gồm có:

  • Nhiệt độ cơ thể tăng từ 0.5 - 1 độ C so với nhiệt độ thông thường.
  • Xuất hiện chất nhầy ở cổ tử cung, tiết dịch âm đạo mỏng, có màu giống lòng trắng trứng sống.
  • Đau ngực, đầy hơi, đau nhói vùng bụng hoặc chuột rút chân.
  • Ham muốn chuyện ‘yêu’ tăng cao.
  • Có thể xuất hiện đốm máu nhẹ.
Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho chị em một phần kiến thức hơn để hiểu rõ hơn về ngày an toàn và ngày rụng trứng để không còn những lầm tưởng giữa hai khái niệm này mà dẫn đến các trường hợp mang thai ngoài ý muốn do quan hệ sai ngày. Chúc các chị em thành công và luôn hạnh phúc

Những lầm tưởng về ngày quan hệ an toàn và ngày rụng trứng dẫn đến các hệ lụy quan hệ sai ngày, mang thai ngoài ý muốn.

Nhãn:

Đăng nhận xét

[blogger]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.