Sự thật xung quanh cách tính ngày rụng trứng

Làm thế nào để có được cách tính ngày rụng trứng? Sau đây là những sự thật có thể bạn chưa biết về ngày này.

Ảnh: internet

Làm sao có công thức?

Mỗi tháng, cơ thể nữ giới sẽ nuôi 1 trứng phát triển và trưởng thành nhờ sự tác động của hormone. Sau quá trình trưởng thành, trứng sẽ bắt đầu rụng xuống tử cung. Thời gian ấy được xác định vào ngày thứ 14 của chu kỳ - tức 14 ngày sau khi máu kinh bắt đầu ra ngoài. 

Trong 2 ngày tiếp theo kể từ ngày thứ 14 đó, nếu không có tinh trùng, trứng sẽ tự thoái hóa và đào thải ra ngoài trở thành kỳ hành kinh hằng tháng của chị em phụ nữ. Khoảng thời gian tự thoái hóa và ra ngoài mất khoảng 14 ngày tiếp theo. 

Chính vì thế, công thức tính ngày rụng trứng được áp dụng thành NRT = CKKN - 14. Để tránh mang thai, không nên quan hệ vào 3 ngày trước / sau của NRT.

Thuốc ngừa thai ngăn trứng rụng 

Thuốc tránh thai có tác dụng lớn nhất là ngừa thai. Ngoài ra, một số người dùng nó để điều hòa kinh nguyệt nếu sử dụng đúng liều lượng. 

Ảnh: internet

Thuốc tránh thai có chứa các kích thích tố như estrogen, progestin - có khả năng giữ trứng không bị trụng ở buồng trứng. Chính vì thế, khi uống thuốc tránh thai, trứng sẽ bị trì hoãn thời gian rụng, giảm khả năng mang thai ngoài ý muốn.

"Khó" kiềm chế tình dục 

Đây là một trong những dấu hiệu nhận biết ngày này. Nguyên nhân là do nồng độ testosteron và estrogen trong cơ thể tăng lên cực đại, gây tín hiệu lên cơ quan trung ương của não, khiến sự hưng phấn tăng cao so với bình thường. 

Thậm chí nhiều người vào ngày này cũng chủ động hơn, ăn mặc quyến rũ hơn,... để quyến rũ người khác giới. Thậm chí, ngay cả ánh mắt và lời nói cũng trở nên "khiêu gợi" hơn so với ngày thường. 

Trứng trong cơ thể là có sẵn, không phải do cơ thể tạo ra

Từ khi trong bụng mẹ đến lúc sinh ra, cơ thể nữ giới đã có sẵn một lượng trứng rất lớn và sẽ giảm dần về số lượng theo độ tuổi. Đến giai đoạn dậy thì, trứng sẽ bắt đầu rụng - báo hiện ngày rụng trứng dễ mang thai sẽ xảy ra và kinh nguyệt mỗi tháng sẽ đến nếu không mang thai. 

Ảnh: internet

Ở mỗi chu kỳ, nội tiết tố trong cơ thể nuôi dưỡng, chọn lọc một trứng để phát triển và trưởng thành, rụng rồi đưa xuống tử cung chờ giao hợp. Cứ như thế ở mỗi tháng chứ không phải trứng mới do các nội tiết tố tạo ra. 

Rụng trứng có thể bị đau 

Hàm lượng progesterone thay đổi khiến ngực nữ giới luôn bị căng tức như ở giai đoạn tiền kinh nguyệt. Khiến các hoạt động trở nên khó chịu, khó khăn hơn bình thường. Thậm chí còn trở nên cọc tính bởi sự đau đớn, căng tức này.

Đau bụng dưới hay khó chịu bụng dưới xuất hiện ở một số chị em. Nguyên nhân do sự vỡ trứng trong nang buồng trứng hoặc do quá trình di chuyển của trứng đến tử cung. 


Không cần ghi chép vẫn có thể ghi nhớ ngày quan hệ an toàn thật chuẩn xác?
Ngày quan hệ an toàn và những điều cần biết

Những sự thật có thể bạn chưa biết về cách tính ngày rụng trứng.

Nhãn:

Đăng nhận xét

[blogger]

Author Name

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.